Chủ nhật17102021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Giải trí Thơ “Thư tình thời hoa lửa”, bản tình ca bất diệt

“Thư tình thời hoa lửa”, bản tình ca bất diệt

Được đăng ngày Thứ sáu, 13 Tháng 4 2018 23:36
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Tình yêu có lẽ chính là món quà quý và độc đáo nhất mà tạo hoá đã ban tặng cho con người. Không gì hạnh phúc hơn khi được sống với người mình yêu. Vậy nhưng, trong những hoàn cảnh đặc biệt, người ta buộc phải xa rời người mình yêu thương. Một trong những hoàn cảnh đó, chính là chiến tranh.

Suốt bốn ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam chúng ta đã phải đối diện với nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Hàng triệu người Việt Nam đã phải chia tay người mình yêu thương lên đường ra trận. Vì họ hiểu rằng, tình yêu chỉ có thể tồn tại, đơm hoa kết trái khi là người tự do, khi là công dân của một dân tộc có chủ quyền. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã từng suy ngẫm thấm thía biết bao về khát vọng làm người của những đôi lứa yêu nhau trong cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc ta:

Anh yêu em như anh yêu đất nước

Vất vả đau thương tươi thắm vô ngần

Anh nhớ em mỗi bước đường anh bước

Mỗi tối anh nằm mỗi miếng anh ăn

 

Ngôi sao trong đêm không bao giờ tắt

Chúng ta yêu nhau chiến đấu suốt đời

Ngọn lửa trong rừng bập bùng đỏ rực

Chúng ta yêu nhau cháy bỏng làm người

(Nhớ)

Vậy nên, cũng như biết bao thế hệ trước, trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mĩ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, hàng triệu thanh niên Việt Nam đã anh dũng lên đường ra mặt trận. Họ để lại sau lưng thành phố, làng mạc quê hương, người thân và đặc biệt nhất là người yêu của họ. Một trong những người thanh niên đó là chàng sinh viên khoa Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội - Nguyễn Văn Thạc.

Nguyễn Văn Thạc lên đường ra trận với hành trang tinh thần đặc biệt nhất là mối tình đầu với người con gái Hà Nội - cô bạn học dưới một lớp ở trường phổ thông - Phạm Thị Như Anh. Một tình yêu bắt nguồn từ những rung động đầu đời của hai trái tim non trẻ. Trong ngọn gió yêu thương đưa họ đến với nhau có sự si mê trước những vẻ đẹp trong sáng vô ngần của tuổi học trò, có sự cảm phục lẫn nhau trước những thành tích học tập, có những lãng mạn sâu xa của người đam mê văn chương nghệ thuật, và đặc biệt nhất là sự đồng cảm về lí tưởng sống của những người thanh niên Việt Nam thế hệ mới - thế hệ được sinh ra, học tập, trưởng thành từ trường học xã hội chủ nghĩa - trong hoàn cảnh đất nước đang có chiến tranh.

Và vì thế, từ lúc Nguyễn Văn Thạc lên đường ra trận, tất cả tình yêu của anh dành cho Như Anh đã được dồn vào những cánh thư tình ăm ắp da diết nhớ mong. Đó là những bức thư tình đặc biệt, vì được viết giữa thời hoa lửa. Đó là khát vọng mãnh liệt hướng về sự sống bất diệt của anh, giúp anh vượt qua thử thách khi đang từng ngày đối diện với sự thật của cuộc chiến tranh khốc liệt có sức huỷ diệt mạnh nhất. Những bức thư tình của Nguyễn Văn Thạc có thể xếp vào hàng những bức thư tình hay nhất của thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ. Là cảm xúc riêng tư nhưng hàm chứa những nét điển hình, phổ quát cho tình yêu và quan niệm sống của thanh niên Việt Nam trong thời đại hào hùng ấy.

Một bức thư tình cũng tựa một bài tình ca. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi”. Những bức thư tình của Nguyễn Văn Thạc cũng có thể coi là những bản tình ca mà khi bạn đọc nó, tức là bạn đang đọc về chính tình yêu của mình. Người Việt Nam từng trải qua chiến tranh chắc chắn sẽ tìm thấy ở cuốn sách này vô vàn đồng cảm về tình yêu, lẽ sống. Còn những bạn đọc trẻ hơn, sẽ được so sánh, soi chiếu giữa tình yêu của thế hệ mình và thế hệ trước. Có những điều khác nhau, nhưng chắc chắn tình yêu của mọi thời đại đều có một “mẫu số chung”. Đọc thư tình Nguyễn Văn Thạc, vì thế, cũng chính là một cách chúng ta hiểu bản thân mình hơn.

Tập thư tình này cũng có thể coi như một cuốn tiểu thuyết, cuốn tiểu thuyết có xu hướng rất hiện đại đi vào nội tâm con người, khai thác những bí ẩn về tình yêu trong tâm hồn con người và được trình bày như một “dòng ý thức”. Điều hấp dẫn nhất của dòng ý thức ấy chính là tính chân thực của nguyên mẫu chứ không hề hư cấu.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã anh dũng hi sinh, góp máu xương của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Với những trang nhật kí, những lá thư tình của anh, chúng ta nhận thấy, một lần nữa anh lại mang đến cho người đọc hôm nay biết bao cảm nhận sâu sắc, từ đó có những hành động đẹp, ý nghĩa góp phần tô điểm cuộc đời.

 

(*) Sách Thư tình thời hoa lửa, tác giả: Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. Phạm Thị Như Anh giới thiệu và biên soạn, NXBGDVN, Hà Nội, 2011.

Theo Trianlietsi

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...