Thứ 327072021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe người cao tuổi Kiểm soát đường huyết cho người tiểu đường như thế nào?

Kiểm soát đường huyết cho người tiểu đường như thế nào?

Được đăng ngày Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 21:48
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Thanh lọc cơ thể, lên thực đơn dinh dưỡng, tập thể dục, tắm nắng, thiền và tư duy tích cực... giúp kiểm soát tốt đường huyết.

 

Việt Nam có gần 6% người trưởng thành mắc tiểu đường, tương đương khoảng 5 triệu người. Đây là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong ở nước ta.

Tiểu đường có 2 dạng: type 1 (tuýp 1) (10% tổng số người bệnh) - tuyến tụy không sản xuất insulin, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ; type 2 (tuýp 2) (90-95% tổng số người bệnh) - cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không thể chuyển hóa được glucose. Lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường làm tăng nguy cơ tim mạch, tổn thương các cơ quan mắt, thận, thần kinh... và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Vì vậy, khi chữa trị tiểu đường, một trong những mục tiêu được tập trung nhất là kiểm soát mức đường huyết. Tháng 3/2018, Hiệp hội các bác sĩ Hoa Kỳ (ACP) đã công bố quá trình kiểm soát tiểu đường gồm 4 hướng dẫn như dưới đây.

- Hướng dẫn 1: Khi đặt mục tiêu kiểm soát đường huyết, các bác sĩ cần cá thể hóa theo từng người thay vì áp đặt cứng nhắc cho mọi bệnh nhân. Ví dụ: Nếu cố gắng hạ mức HbA1c xuống dưới 6% (so với giữ ở mức 8%) sẽ làm tăng 22% nguy cơ tử vong, tăng 35% nguy cơ tử vong do các bệnh lý về tim mạch và tăng 10kg trọng lượng cơ thể.

- Hướng dẫn 2: Mức HbA1c từ 7-8% nên ưu tiên điều chỉnh bằng thay đổi lối sống.

- Hướng dẫn 3: Giảm liều insulin và thuốc uống nếu bệnh nhân có mức HbA1c dưới 6,5%.

- Hướng dẫn 4: Đối với bệnh nhân trên 80 tuổi, việc kiểm soát tiểu đường nên đặt mục tiêu giảm các triệu chứng khó chịu thay vì cố gắng giảm chỉ số đường huyết, đặc biệt là các bệnh nhân đang mắc các bệnh mạn tính giai đoạn cuối như ung thư.

Để kiểm soát đường huyết, đầu tiên cần rèn luyện thói quen chỉ uống thuốc khi cần thiết. Người mắc tiểu đường hay các bệnh mạn tính thường có khuynh hướng sử dụng nhiều loại thuốc. Tuy vậy, để tái tạo cơ thể và hồi phục sức khỏe, nên giảm bớt các loại thuốc không cần thiết nhằm giảm gánh nặng, tạo cơ hội cho cơ thể nghỉ ngơi.

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọngó 2 điều cần ghi nhớ là loại trừ nguồn thực phẩm xấu và tăng cường thực phẩm tốt. Những món ăn cần hạn chế trong thực đơn là thức ăn có nguồn gốc động vật, thực phẩm chế biến sẵn, nấu quá chín... Đồng thời, thực đơn tập trung vào các món đầy đủ dinh dưỡng, tươi nguyên, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, hoạt chất thực vật, oxy tươi... nhằm giúp cơ thể dễ dàng tiếp thu, máu được lọc sạch và thành phần máu cân bằng, nuôi dưỡng hiệu quả toàn bộ cơ thể. Chế độ ăn thực vật tươi, tăng cường chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, đồng thời giúp cơ thể tạo nitric oxide tốt cho tuần hoàn máu.

Người bệnh cũng cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn, luyện tập đều đặn và phù hợp với điều kiện, sức khỏe bản thân. Mỗi ngày vận động 45-60 phút, hít thở sâu ít nhất 10 phút để tăng cường oxy, máu huyết lưu thông, cơ thể tăng sử dụng đường trong máu làm giảm đường huyết. Tắm nắng vào lúc ánh sáng nhẹ từ 6h30 đến 9h nhằm giúp cơ thể sản xuất vitamin D, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đề kháng insulin.

Song song đó, thiền đều đặn mỗi ngày để giảm suy nghĩ tiêu cực, tăng sự thư thái, giảm đường huyết. Duy trì cảm xúc tích cực, thực hành lòng biết ơn. Hình dung bản thân đang rất khỏe mạnh, nuôi dưỡng hình ảnh đó sẽ tiếp thêm niềm tin cho bệnh nhân trong hành trình khôi phục sức khỏe, hạnh phúc.

Ngoài ra, cơ thể chúng ta hoàn toàn có khả năng tự phục hồi và sửa chữa các tổn thương. "Vì vậy, hãy cho bản thân thời gian, sống tích cực hơn, kết hợp rèn luyện tâm trí và thân thể để chào đón ngày cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

 
Revocook là công nghệ thân thiện giúp cô lập và loại bỏ đường từ gạo, cho phép người dùng nấu cơm an toàn và tiện lợi với bất kỳ loại gạo nào mà vẫn đảm bảo được nhiệt độ và lượng nước tối ưu.
Công nghệ này đã giúp nhiều người thưởng thức bữa cơm đảm bảo đủ năng lượng và dinh dưỡng mà không làm tăng lượng đường trong máu. Hiện nay, công nghệ Revocook đã được tích hợp trong nồi cơm điện tách đường.
 
Hiện nay, nồi cơm điện tách đường đã có mặt tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của những người bệnh tiểu đường=> Các loại nồi cơm điện tách đường nên dùng để xua tan nỗi lo tiểu đường và giảm béo
Câu chuyện cuộc sống, Đái đường, Hỏi đáp, Sống, Tiểu đường, 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...