Chủ nhật17102021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe người cao tuổi Đục thủy tinh thể ở người già

Đục thủy tinh thể ở người già

Được đăng ngày Thứ ba, 25 Tháng 12 2012 00:07
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Đục thủy tinh thể là một bệnh thường gặp ở người già. Khi xác định thể thủy tinh đã mờ đục toàn phần, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thay thể thủy tinh nhân tạo.

Thể thủy tinh là một thấu kính trong suốt ở bên trong con mắt. Cùng với tuổi tác thì tính trong suốt của nó giảm dần. Các tia sáng khi đi qua vùng bị đục sẽ bị tán xạ mạnh, gây giảm thị lực. Đục thể thủy tinh được đánh giá là đáng kể khi thị lực còn dưới 3/10.

Triệu chứng và nguyên nhân

Theo BS Trần Thị Mỹ Phượng, Phó khoa mắt (BVĐK Đồng Nai), giảm thị lực là triệu chứng quan trọng nhất của bệnh này. Thường người già nhìn mờ cả hai bên và ảnh hưởng đến việc nhìn xa và gần. Mức độ giảm thị lực cũng rất khác biệt, từ mức nhìn mọi vật ở tình trạng mờ đến mức chỉ còn nhận biết được ánh sáng.

 

Đục thể thủy tinh làm tăng độ tụ nên nhiều người già dù bị bệnh đục thủy tinh thể, nhưng vẫn đọc được sách mà không cần kính, có người có cảm giác nhìn một vật thành hai hoặc thấy nhiều vật cùng một lúc, nhìn phía trước như có làn sương mù… Tất cả những triệu chứng trên là do thể thủy tinh bị đục, làm tán xạ các tia sáng đi qua nó.

 

Có nhiều nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể, nhưng nguyên nhân do tuổi già chiếm tới 99% và bắt đầu xuất hiện sau tuổi 65. Tuy nhiên, ngoài yếu tố tuổi già còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh, như: rối loạn chuyển hóa bẩm sinh và mắc phải, rối loạn dinh dưỡng, tiêu chảy mất nước, đái tháo đường, nhiễm độc các gốc tự do, thiếu hụt các yếu tố chống oxi hóa, phơi nhiễm nặng với tia tử ngoại (tia UV)… cùng các yếu tố đan xen khác như di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, nghề nghiệp…

Điều trị

Cho đến nay, phương pháp điều trị có hiệu quả duy nhất vẫn là phẫu thuật. Hiện phương pháp đặt kính nội nhãn (thể thủy tinh nhân tạo) là một trong những tiến bộ mới giúp cho người bị đục thủy tinh thể có thể nhìn rõ hơn, vết mổ rất nhỏ, thị lực phục hồi nhanh chóng, xuất viện trong ngày, tỷ lệ biến chứng ít. Do đó, theo bác sĩ Phượng, những người già bị đục thủy tinh thể nên đi khám để được xác định mức độ giảm thị lực để được can thiệp đặt thủy tinh thể nhân tạo (thông thường thị lực còn khoảng 3/10 sẽ được chỉ định phẫu thuật), sau khi làm các xét nghiệm và thăm khám các bệnh nội khoa.

Theo bác sĩ Phượng, đục thủy tinh thể ở người già là một bệnh thường gặp. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật mắt PHACO rất tiên tiến, thực hiện đơn giản, giúp người già có thể nhìn mọi vật rõ hơn. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể ngăn ngừa bệnh với một nếp sống hợp vệ sinh, dinh dưỡng đủ chất, tránh những điều kiện bất lợi cho mắt như: hạn chế hút thuốc, nghiện rượu, tránh phơi nắng nhiều và tránh những chấn thương ở vùng mắt...

Nhật Quang - Bantintuvan

 Theo Thuận Thắng - Đồng Nai online

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...