Chủ nhật17102021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:

Lễ hội chùa Hương

Được đăng ngày Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 14:57
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Chùa Hương và động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) là danh lam nổi tiếng của Việt Nam thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội (Tỉnh Hà Tây cũ), cách trung tâm Hà Nội khoảng 70km.

 

Chùa Hương là một tập hợp nhiều động, nhiều chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp vừa thiên nhiên vừa nhân tạo bao gồm núi, đồi, hang, động, suối rừng, chùa tháp...

 

Đi đò trên suối Yến

Lễ hội chùa Hương kéo dài từ ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Du khách có thể đi bằng đường bộ theo hành trình Hà Nội - Hà Ðông - Vân Ðình - Hương Sơn hoặc từ thị xã Phủ Lý ngược dòng sông Ðáy lên Bến Ðục - Yến Vĩ - Hương Sơn.

Nam thiên đệ nhất động

 

Theo tâm thức của người Việt Nam Hương sơn được coi là cõi Phật. Chùa Hương là nơi thờ Phật Bà Quan Âm. Ngày 6 tháng giêng là ngày khai hội, có tổ chức múa rồng ở sân đền Trình, bơi thuyền múa rồng trên dòng suối Yến.

 

 

Núi rừng Hương Sơn

 

Hội trải rộng trên 3 tuyến, tuyến Hương Tích, tuyến Tuyết Sơn và tuyến Long Vân. Hội chùa đông nhất từ 15 đến 20 tháng 2 (chính hội). Ðường núi từ chùa Ngoài vào chùa Trong lúc nào cũng tấp nập từng đoàn người lên lên, xuống xuống.

Trảy hội chùa Hương không chỉ đi lễ Phật mà còn là có dịp thưởng ngoạn cảnh đẹp của biết bao hình sông thế núi, có cơ hội nhận biết bao công trình lớn nhỏ đặc sắc của di tích Hương Sơn đã trở thành di sản văn hoá của dân tộc.

Ngoài việc Lễ Phật, thưởng ngoạn cảnh đẹp, hòa mình cùng thiên nhiên, trời đất, khu Hương Sơn còn có nhiều thảo dược quý hiếm cùng với những loài thảo mộc hương rừng được chế biến thành những món ăn đặc sắc như: củ mài, rau sắng ...

Nhà thơ Tản Đà đã có bài thơ về nỗi ao ước được đến Hương Sơn:

Muốn ăn rau sắng Chùa Hương

Tiền đò ngại tốn, con đường ngại xa

Mình đi ta ở lại nhà

Miếng dưa thì khú, miếng cà thì meo

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...