Thứ 619082022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe tuổi học đường

Bệnh học đường: Phòng tránh cong vẹo cột sống

Lớp học thiếu sáng, bảng kém chất lượng, học thêm nhiều, vệ sinh trường lớp kém đã góp phần làm gia tăng số học sinh bị cong vẹo cột sống trong trường học.

  Học sinh bị cong vẹo cột sống do phải học thêm quá nhiều - nguy cơ này ít được cha mẹ lưu tâm nhưng lại được bác sĩ khuyến cáo nhiều do tỷ lệ học sinh đi học thêm có nguy cơ gia tăng cong vẹo cột sống cao hơn nhiều so với nhóm không học thêm.

Xem tiếp...

Phòng tránh một số bệnh học đường

Chất lượng học tập của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố sức khỏe. Chính vì vậy việc quan tâm hướng dẫn trẻ phòng tránh một số bệnh thường xảy ra trong độ tuổi đến trường là nhiệm vụ rất quan trọng cần phải làm của các bậc phụ huynh.

Xem tiếp...

6 điểm chú ý để chống cận thị

1. Đọc sách đúng tuổi

Nhiều cha mẹ rất muốn con sớm biết đọc nên cho trẻ học trước tuổi đến trường. Điều này khiến trẻ dễ bị cận thị do tập trung nhìn gần. Đó là lý do vì sao trẻ em luôn được quy định 6 tuổi mới bắt đầu đi học.

2. Đọc sách đúng cách

 Ảnh minh họa: Học tập và làm theo "Đọc sách đúng cách" của Bác

Nhiều trẻ dành đến hơn ¾ thời lượng làm việc để tập trung vào những việc ở khoảng cách gần. Nó hoàn toàn trái với tự nhiên của mắt. Nên để sách cách xa mắt bé ít nhất là 30cm. Trẻ không nên đọc sách khi đang nằm trên sàn hay trên giường, vì nó khiến mắt bé quá gần với sách, báo. Đứa trẻ có thói quen đọc khi nằm nghiêng bên trái sẽ phát triển cận thị ở mắt trái hơn mắt phải vì mắt trái gần sách hơn. Nếu nằm nghiêng bên phải, mắt phải cũng sẽ dễ trở nên cận thị hơn ở bên phải.

3. Ánh sáng đủ

 Ảnh minh họa: Học tập và làm theo "Đọc sách nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng" của Bác

Ánh sáng tốt thực sự quan trọng trong phòng chống cận thị. Ánh sáng đèn nên ở độ chiếu từ 40 - 60W. Chọn đèn có màu êm dịu như trắng để giữ cho cơ mắt thư giãn và không gây mỏi mắt.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên và ánh mặt trời thường ít bị cận thị hơn. Ánh sáng đủ sẽ khiến trẻ không đưa sách đến gần mắt. Và bạn cũng nên hạn chế cho trẻ dùng kính râm nhất là khi đọc sách.

4. Dinh dưỡng đầy đủ

Dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt mạnh khỏe. Vitamin A, C và E nên có mặt trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Mẹ hãy nhớ rằng thức ăn hàng ngày như sữa, sữa chua, trứng, gan, rau lá xanh và cà rốt là những viên thuốc bổ mắt cho bé. Ngược lại, kẹo và thức ăn có chất béo động vật có thể đẩy nhanh sự phát triển cận thị. 

5. Giữ sức khỏe tổng thể tốt

 Ảnh minh họa: Học tập và làm theo "Tập thể dục hàng ngày" của Bác

Đây cũng là một cách hay khác. Năng hoạt động và tập thể dục đều đặn. Sự ốm yếu do suy dinh dưỡng hay trẻ mắc bệnh tim, phổi có thể dễ dàng gây cận. Vì thế hãy cho trẻ chơi thể thao hay hoạt động ngoài trời nhằm giúp trẻ khỏe mạnh. Khi sức khỏe tổng thể tốt, đôi mắt bé hiển nhiên cũng mạnh khỏe.

6. Xem ti-vi hợp lý

Xem ti-vi không gây cận trừ khi trẻ ngồi quá gần màn hình. Trẻ nên ngồi cách ti-vi ít nhất 1,8m. Hãy vẽ một đường lên sàn nhà và quy định trẻ không được ngồi bên trong vạch đó hoặc đặt ti-vi ở kệ cao để trẻ muốn xem phải ngồi xa mới nhìn thấy.

Khi trẻ ốm, nằm trên giường, cha mẹ thường giải khuây con bằng truyện, ti-vi, ipad. Điều này góp phần làm tăng khả năng cận thị của trẻ vì phòng thiếu sáng khiến trẻ càng tăng khả năng tập trung nhìn cho mắt. Thời điểm ốm, mắt trẻ thường yếu nên dễ cận hơn khi đọc quá nhiều. Nếu bắt buộc phải giải khuây cho trẻ trong lúc ốm thì cho bé xem ti-vi tốt hơn đọc sách.

Bantintuvan ST

Bệnh học đường: Cận thị, vẹo cột sống, rỗi nhiễu tâm lý

Bệnh liên quan đến lứa tuổi là những bệnh thường gặp do đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi như bệnh răng miệng, bệnh thấp tim, bệnh suy dinh dưỡng, béo phì, bệnh giun sán...  Bệnh, tật học đường là những bệnh, tật mà học sinh mắc phải có liên quan đến các yếu tố vệ sinh học đường. Các nhà khoa học xếp cận thị, cong vẹo cột sống, rối nhiễu tâm lý vào nhóm bệnh tật này.

Xem tiếp...

Ngất xỉu hàng loạt: Hội chứng rối loạn phân ly tập thể

 - Theo các chuyên gia về tâm thần, tâm lý xã hội thì có thể tạm kết luận rằng tất cả những học sinh ở Trường THPT An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ bị ngất xỉu hàng loạt là do "Hội chứng rối loạn phân ly tập thể" mà nguồn gốc phát xuất từ việc không đủ năng lượng trong bữa ăn sáng.

Xem tiếp...

5 nguyên nhân gây cận thị học đường và biện pháp đề phòng

Các bậc làm cha mẹ hãy vì đôi mắt trong sáng của các con mà chú ý đến góc học tập của các cháu đã đủ ánh sáng chưa? Bàn ghế đã đúng chưa? Các cháu ngồi học như thế nào? Thời gian các cháu xem tivi bao lâu? Có sử dụng các phương tiện điện tử trong ngày học không? Đừng bắt các cháu ngay từ lớp 1 đã phải đi học thêm để rồi tiếp tục tình trạng trên cho những năm sau thì chẳng những con mình phải mang thêm đôi kính cận nặng chịch mà còn có thể bị rối loạn tâm thần một khi các cháu quá căng thẳng trong quá trình học tập.

Xem tiếp...

Chuyện học sinh bị lây bệnh qua đường tình dục

Nhiều chuyên gia nhận định: 'Có lỗ hổng từ kiến thức tình dục của các bạn trẻ'.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn cho biết, khi có quan hệ tình dục, các em thường có lo lắng nếu như có “biểu hiện lạ” ở vùng kín. Nhưng nếu sùi mào gà xuất hiện ở miệng, vòm họng thì lại không hề biết...

Xem tiếp...

loading...