Thứ 230032020

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Lao động-Du học Nhật Du học Nhật Bản “Chưa tăng tuổi hưu thì siết chặt việc nghỉ hưu sớm”

“Chưa tăng tuổi hưu thì siết chặt việc nghỉ hưu sớm”

Được đăng ngày Thứ ba, 16 Tháng 9 2014 19:53
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- “Ước tính ban đầu, mỗi lao động nghỉ hưu trước tuổi có thể gây thiệt hại cho Quỹ BHXH hơn 190 triệu đồng. Trong lúc chưa tăng được tuổi nghỉ hưu thì cần có biện pháp khắt khe trong việc nghỉ hưu trước tuổi”.

Đây là ý kiến của ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - trong Hội nghị về Bảo hiểm xã hội hôm 15/9 tại Hà Nội.

Ông Đỗ Văn Sinh giải thích: Ở mức lương hưu bình quân 3,4 triệu đồng/tháng, mỗi người lao động nghỉ hưu sớm, quỹ BHXH sẽ thất thu 14 triệu đồng/năm tiền thu do người lao động và chủ sử dụng lao động đóng.

Đồng thời quỹ BHXH sẽ phải chi 40 triệu đồng lương hưu và 1,8 triệu đồng bảo hiểm y tế cho người lao động ấy.

Chính vì vậy, mỗi năm người lao động nghỉ hưu sớm, quỹ BHXH sẽ mất 55 triệu đồng và trong 3 năm rưỡi là 192 triệu đồng. “Chúng ta có khoảng 1,1 triệu người lao động đang hưởng lương hưu, con số thất thoát của quỹ BHXH sẽ vô cùng lớn”.

Theo vị Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, cần tính toán có lộ trình điều chỉnh cách tính lương theo hướng không chỉ tính trong một quãng thời gian nhất định mà cả một quá trình tham gia.

 

Một thực tế được BHXH đưa ra tại Hội nghị, số nợ bảo hiểm trong năm 1997 chỉ là 307 tỉ đồng, tới nay con số nợ đã lên tới gần 12.000 tỉ đồng.

 

Trong đó có nhiều nguyên nhân, nhưng một phần do hình thức phạt chưa có tính răn đe. Mức phạt cao nhất chỉ là 75 triệu đồng.

 

Nêu ra khó khăn trong việc truy thu BHXH, ông Đỗ Văn Sinh nói: “Trong khi đó, doanh nghiệp đã nợ BHXH thì ngân hàng được phép trích chuyển từ tài khoản của doanh nghiệp sang quỹ BHXH. Nhưng thực tế không thực hiện được vì doanh nghiệp mở rất nhiều tài khoản khác nhau, khi ngân hàng sờ đến tài khoản thì trên tài khoản ko còn số dư”.

 

Theo BHXH Việt Nam, khoảng 4.000 đơn vị đã bị khởi kiện liên quan tới việc đóng bảo hiểm xã hội. “Nhưng thực chất đây chỉ là giải pháp cuối cùng và kết quả không cao. Vì khi khởi kiện, toà mới xử được khoảng 20%. Trong đó số 20% này, chỉ thu hồi được khoảng 30-35% số phải thu hồi". - ông Đỗ Văn Sinh cho biết.

Dantri

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...