Chủ nhật20092020

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe của mẹ Mang thai, mẹ nên kiêng những gì?

Mang thai, mẹ nên kiêng những gì?

Được đăng ngày Chủ nhật, 03 Tháng 5 2015 11:51
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Trong thời gian mang thai, mẹ nên tránh tắm xông hơi, tiếp xúc với hóa chất... để ngăn ngừa nguy cơ con bị khuyết tật.

Trong thời gian mang thai, sức khỏe của mẹ là vô cùng quan trọng, đơn giản vì nó không còn là sức khỏe của riêng bản thân mình nữa mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé trong bụng. Chính vì thế việc chăm sóc sức khỏe của bà bầu cần đặt lên hàng đầu.

Để chị em có tâm lý, sức khỏe tốt nhất suốt thai kỳ, mẹ nên tránh những điều sau:

Tránh căng thẳng

Việc người mẹ căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng, người mẹ có thể sẽ bị táo bón, đau lưng, mất ngủ, đồng thời em bé sinh ra có thể sẽ bị sinh nón và nhẹ cân. Vì thế trong thời gian mang thai, thai phụ cần giữ tinh thần thoải mái, có cuộc sống lành mạnh, hãy thư giãn, đi du lịch, tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt cho người làm mẹ, nghe bài hát hoặc bộ phim ưa thích... Những việc đơn giản như thế này nhưng có tác dụng rất tốt giúp tạo tâm lý thoải mái cho mẹ bầu.

Tránh bổ sung quá nhiều Vitamin A

Vitamin A rất cần cho cơ thể hoạt động. Trong các loại thực phẩm hằng ngày có chứa rất nhiều Vitamin A, vì vậy việc thiếu Vitamin A là rất hiếm, cho nên không cần phải bổ sung quá nhiều. Trái lại, việc dư thừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm cho em bé trong bụng có thể bị dị tật hoặc thậm chí là gây ra sẩy thai. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần 770 microgram là đủ, còn phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram.

Tránh các loại thức uống có hại

Rượu, bia và các chất có chứa cồn đều không được khuyến khích sử dụng khi mang bầu. Khi sử dụng các loại thức uống này thì rất dễ gây ra nhiễm rượu ở bào thai, khiến bào thai có thể bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần. Bên cạnh đó, các thức uống có chứa caffein như cà phê, chè đặc... bà bầu cũng không nên sử dụng. Các chất này đều gây nghiện, rất có hại cho bào thai.

Tránh khói thuốc lá

Khói thuốc là vô cùng có hại cho thai nhi và bản thân của thai phụ. Trong thời gian mang thai, thai phụ tuyết đối không nên tiếp xúc với khói thuốc lá. Khi bạn hút thuốc hoặc lỡ hít phải khỏi thuốc lá, em bé trong bụng sẽ nhận ít oxy hơn gây chậm phát triển và nhẹ cân, bên cạnh đó khói thuốc là còn làm cho thai nhi có nguy cơ sinh non hoặc có có những biến chứng khi mang thai.

Tránh các loại thuốc trừ sâu

Trong thời gian mang thai, thai phụ không được tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các chất có tính tẩy rửa mạnh. Trong thời kì 3 tháng đầu, hệ thần kinh thai nhi đang phát triển mạnh mẽ, khi tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sự phát triển trí não của trẻ.

Tránh các loại dược phẩm OTC, đặc biệt là Aspirin

OTC là viết tắc của Over the Counter, là loại thuốc mà người bệnh có thể tự mua uống mà không cần toa của bác sĩ. Dù vậy, bà bầu tuyết đối không được dùng những loại thức uống này khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong thời kì mang thai tất cả các loại thức uống mà bà bầu sử dụng đều sẽ qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Các loại cá có chứa thủy ngân

Phụ nữ mang thai khi ăn cá có nhiễm hàm lượng thủy ngân cao có nguy cơ gây ra tổn hại cho não của trẻ, chính vì thế trong thời gian mang thai, bà bầu nên tránh các loại cá này như: cá mập, cá kiếm, cà ngừ đóng hộp… Chị em cũng nên chú ý khi sử dụng các loại đồ ăn cần chế biến kỹ.

Tránh tắm hơi, tắm nước nóng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai nếu tắm hơi hoặc thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh bởi vì nhiệt độ quá nóng vào cơ thể như tắm hơi, tắm nước nóng sẽ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể, làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Tuy nhiên, việc tắm nước ấm lại có thể giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy chị em nên tắm nước ấm vừa phải để vừa thoải mái lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...