thứ 704042020

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Tư vấn sức khỏe Sức khỏe của bé Bé ngậm thức ăn không chịu nuốt phải làm sao?

Bé ngậm thức ăn không chịu nuốt phải làm sao?

Được đăng ngày Thứ bảy, 20 Tháng 2 2016 23:21
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Bantintuvan - Dạo trước bé ăn rất ngon lành nhưng thời gian gần đây mỗi lần ăn là bé lắc đầu không chịu ăn, em rất lo lắng không biết làm sao nữa.

Chào bác sĩ, bé nhà em gần 9 tháng rồi, dạo trước bé ăn rất ngon lành nhưng thời gian gần đây mỗi lần ăn là bé lắc đầu không chịu ăn (em thường xuyên thay đổi khẩu vị), đưa được thức ăn vào miệng thì bé lại ngậm không chịu nuốt, em rất lo lắng không biết phải làm sao. Hiện tại bé nhà em được hơn 10kg. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

 

Chào bạn

 

Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Không chỉ khiến người cho ăn cáu giận, mệt mỏi mà thói quen ngậm thức ăn cũng tác động xấu tới trẻ. Vì ngậm thức ăn lâu trong miệng, lượng đường được men tiêu hoá tạo nên sẽ bám vào răng và gây sâu răng từ khi trẻ còn rất nhỏ.

 

Có nhiều nguyên nhân khiến bé ăn ngậm, nhưng một phần có thể là do cách chế biến thức ăn. Nếu thức ăn được chế biến không phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… thì bé lại càng trở nên lười nuốt hơn. Vì thế, cần rất chú ý nấu ăn theo đúng độ tuổi của bé. Con bạn mới bắt đầu ăn sam cần phải nấu thức ăn lỏng, mềm còn khi bắt đầu có răng, nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai.

 

Bạn cũng không nên "ép" trẻ ăn trong một bữa. Với những trẻ hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được "nạp" đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn. Nhiều trẻ khi mới ăn vẫn chịu nuốt. Nhưng khi đã hơi lưng dạ mới bắt đầu lười nhai. Lúc này không nên cố ép trẻ vì dù bón được bé vẫn không chịu nuốt. Sau đó khoảng 1 - 2 tiếng hãy bón cho trẻ.

 

Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên trẻ. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với trẻ mà cần là thú vui.

 

Bạn cũng nên đổi món thường xuyên cho trẻ, bữa mặn, bữa ngọt, bữa thịt, bữa cá và bổ sung nhiều rau xanh. Khi ăn, nên cho trẻ ăn kèm 1 muỗng nước canh hoặc nước trái cây với 1 muỗng cháo, cơm để trẻ nuốt nhanh hơn.

 

Không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho trẻ ăn hơn, trẻ ăn nhiều hơn nhưng lâu dần, rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.

 

 Theo VTC News

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...